Cá thu nướng than hoa – Đệ nhất tinh hoa ẩm thực xứ Nghệ
0

Nếu cá thu nướng Cửa Lò được biết nhiều bởi đây là vùng có ngành du lịch phát triển, cá thu nướng than hoa Quỳnh Lưu lại nức tiếng bởi những người sành ăn. Từ đó, cá thu nướng Nghệ An dần trở thành một đặc sản có thương hiệu và nổi tiếng trên khắp cả nước. Hãy cùng theo chân chúng tôi về một làng chài ven biển Quỳnh Lưu để khám phá nét đẹp ẩm thực nơi đây.

Bí quyết nướng cá thu chuẩn làng nghề truyền thống

Dọc đất Bãi Ngang Quỳnh Lưu gồm các xã (Quỳnh Phương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Tiến nay gọi là xã Tiến Thủy) không ai không biết cá thu (cá ngàng) đất Quỳnh Tiến ngon cỡ nào.

Những lát cá thu dầy, to bằng hai bàn tay người lớn được nướng trên than hồng dậy lên mùi thơm phức cả một vùng đặc biệt là mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Để có được những khúc cá thơm ngon, vàng rộm nổi tiếng như thế không phải là đơn giản.

Cái nghề này rất kén người làm vì vất vả, bàn tay người chặt cá chai sạn vì những khúc cá to phải dùng sức rất nhiều mới cắt được lát, huống hồ phải thêm một chút khéo léo thì khúc cá mới ngon. Còn bàn tay người nướng thì phồng rộp lên vì than lúc nào cũng phải nóng nhất, đều nhất thì cá mới có màu vàng đẹp.

Để kịp ra chợ người nướng phải dậy từ sáng sớm, khi ra đến chợ cá vẫn còn nóng ấm, thơm phức. Ngồi bên than suốt nên da dẻ bị nứt nẻ rất nhiều. Vì thế, trong làng chỉ có dăm ba nhà làm nghề này nhưng cứ mẹ truyền con nối dần được xem là một nghề trong rất nhiều nghề liên quan đến chài lưới của xã.

Nướng cá thu là một nghề cực kì vất vả

Cô Hồ Thị Chắt (xóm Phúc Thành, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu), một người có duyên với nghề đã hơn 20 chục năm nay cho biết bí quyết để nướng cá ngon, đẹp như sau: “Để có cá ngon cần chọn cá tươi, mắt trong, mang còn đỏ màu máu tươi chứ không thâm đen, da cá không bị trầy xước.

Sau khi mua cá về cắt khúc chéo hoặc tròn tùy kích cỡ rồi ngâm vào nước sạch, để ráo trên dàn, dùng quạt máy cho mặt cá se lại thì đặt lên than hồng đã cháy quá nửa.

Để cá không bị cháy hay dính rỉ sắt nên chùi sạch thanh sắt nướng rồi dùng mỡ lợn thoa lên trước khi nướng. Quạt nhanh tay để cá không bị cháy, kiểm tra và lật thưởng xuyền để cá không bị cháy”.

Ngày thường cá sẽ được nướng theo yêu cầu của khách để đi Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh khác. Người dân quê cũng hiếm khi ăn loại cá này ngày thường vì có giá khá cao vì thế mỗi ngày nướng ra chợ chỉ đôi ba cân. Vì thế, có người gọi vui đây là “CÁ NHÀ GIÀU”.

Còn dịp Tết hầu như mâm cỗ nhà nào cũng có đĩa cá thu kho được bày trên đĩa nhỏ có xếp rau xanh phía dưới, thêm quả cà chua quấn hoa hồng vừa ngon vừa đẹp gói gọn cả tấm lòng của con cháu dâng lên ông bà, tổ tiên.

Những món ngon “nức tiếng” từ cá thu nướng

Với người dân vùng biển, không cầu kì gia vị họ quan niệm càng đơn giản càng ngon, càng giữ được vị của cá. Vì thế, người dân nơi đây kho cá rất đơn giản, bước đầu bạn đun cá với một ít nước lạnh, sau đó cho 1 chút dầu ăn, tiếp đến là nêm gia vị mắm muối, đặc biệt phải có nước mắm cốt nguyên chất thì mới dậy mùi cá. Hai là bạn chỉ cần rán lên chấm với nước mắm gừng tỏi ớt hoặc muối ớt là đã ngon mê li rồi.

Nhưng để cầu kì hơn, bạn có thể tham khảo thêm một số cách chế biến khác như:

Cá thu kho thơm (dứa)

Nguyên liệu gồm 1 lát cá thu (3 lạng) chặt đôi, 1/2 quả dứa (thơm), 1 nắm hành tươi, 1 quả ớt và gia vị vừa đủ. Dứa cắt lát lót dưới đáy nồi 1 lớp, đặt cá sau đó cho lớp dứa còn lại phủ lên, cắt ớt, gia vị vào đun với nước sâm sấp mặt cá trong 5 phút rồi cho hành lá thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

Cá thu nướng sốt cà chua

Cá thu nướng sốt cà chua – một trong những món ngon khó cưỡng

Với món này, bạn cần rán cá thu nướng vừa tới, không để quá lửa sẽ bị dai. Sau đó xào cà chua để được nước sốt sền sệt, nêm gia vị và cho cá vào sốt khoảng 5 phút cho thêm hành lá là đã có một món ăn vừa ngon vừa đơn giản.

Các món khác như cá thu nướng giấy bạc, cá thu nướng muối ớt, kho cá thu nướng với tiêu, cá thu kho nước dừa cách thực hiện rất đơn giản.

Cách bảo quản cá thu nướng

Cá thu nướng nếu để ở nhiệt độ thường sẽ được 1 ngày, nếu để ở ngăn mát tối đa sẽ là 3 ngày, tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh và giữ được độ ngọt của cá bạn vẫn nên bảo quản ở ngăn đá và được đóng túi cẩn thận.

Giá cá thu nướng ở Hà Nội

Giá cá thu nướng tại các làng nghề truyền thống dao động từ 240.000 – 320.000 tùy loại. Với các thị trường khó tính như Hà Nội cần cá thu nướng loại 1 vì thế sẽ có giá từ 350.000 VNĐ/kg tùy nơi bán.

Hải sản biển Quỳnh chuyên cung cấp cá thu nướng loại 1 từ biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) chất lượng uy tín bởi:

Cá tươi được nhập tại thuyền
Được nướng bằng những người có kinh nghiệm nhất
Bảo quản tốt nhất
Vận chuyển nhanh nhất

Liên hệ: Ms. Quỳnh (0975.761.261)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X