Top 10 món mực xào “ăn là nhớ, nhớ là thèm”
0

Dù ngày nắng hay ngày mưa, chỉ cần nhắc đến mực xào là nhất định bạn sẽ phải thòm thèm. Cái món ăn vừa dai dai vừa giòn giòn vừa thơm phức này nhậu cũng ngon, ăn cùng cơm cũng ngon mà bày cỗ thì lại càng tuyệt. Mực có thể xào với các loại rau củ để vừa đẹp mắt, ăn lại không bị ngấy và đậm vị. Hãy cùng điểm danh 10 món mực ngon từ Bắc vào Nam dưới đây!

1. Mực xào dứa, hành tây – thơm thơm, ngậy ngậy

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g mực ống
  • 1 quả dứa chín ương
  • 1 củ hành tây
  • 2-3 cây cần tây
  • 1/2 quả ớt chuông xanh, 1/2 quả ớt chuông đỏ (vàng)
  • 2-3 nhánh tỏi
  • 1 quả ớt cay
  • Gia vị mắm, muối, bột nêm, dầu ăn… vừa đủ

Cách làm: Sau khi sơ chế mực, gọt rửa các nguyên liệu khác. Bạn cho nóng dầu ăn trong chảo phi thơm tỏi, sau đó cho mực vào xào chín tới rồi cho 1/2 thìa muối. Tiếp đến bạn cho dứa, ớt chuông vào xào chung khoảng 3 phút, rồi cho hành tây, cần tây, ớt thêm 3 phút nữa. Cuối cùng nêm nếm gia vị bột nêm, một chút muối xào đều rồi bắc xuống.

2. Mực xào chua ngọt – nhắc thôi đã thèm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400 – 500g mực ống
  • 2 – 3 quả cà chua tươi
  • 1 củ hành tây
  • ớt chuông (1/2 quả xanh, 1/2 quả vàng)
  • Dứa: 1 quả
  • Gia vị mắm, muối, bột nêm, dầu ăn… vừa đủ

Cách làm: Sau khi sơ chế mực, bạn ướp gia vị, tiếp đến gọt rửa các nguyên liệu khác. Bạn cho nóng dầu ăn trong chảo phi thơm tỏi, sau đó cho mực vào xào chín tới rồi cho 1/2 thìa muối. Tiếp đến bạn cho dứa, cà chua và ớt chuông vào xào chung khoảng 3 phút, rồi cho hành tây, cần tây, ớt thêm 3 phút nữa. Cuối cùng bạn cho thêm các gia vị như hạt nêm, 1 chút nước mắm, tiêu. Món ăn này phù hợp khi ăn với cơm nóng.

3. Mực xào sa tế – đổi vị cho cả nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400 – 500g mực ống tươi
  • 100g bắp non
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông (1/2 quả xanh, 1/2 quả vàng)
  • 2 trái ớt cay
  • 1 hũ sa tế
  • 1 quả chanh tươi
  • Gia vị mắm, muối, bột nêm, dầu ăn… vừa đủ

Cách làm: Sau khi sơ chế mực, bạn ướp mực cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn và nước cốt chanh rồi đem xả lại với nước sạch. Sau đó ướp mực với tỏi băm, hạt tiêu và sa tế trong 15 phút. Tiếp đến là sơ chế các loại rau củ.

Cách xào mực sa tế bước 1, cần cho dầu vài chảo nóng, thêm tỏi cùng 1 muỗng cà phê sa tế vào xào sơ. Cho bắp non, muối vào khoảng 5 phút rồi cho ớt chuông xào tới khi chín. Nêm gia vị và cho các loại rau củ khác vào xào chung, đảo đều. Tắt bếp là bạn đã có một món ngon cho cuối tuần.

4. Mực xào cần tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500gr mực ống
  • 3 cây cần tây
  • 1 cây tỏi tây
  • 1/2 củ hành tây
  • Gia vị: Tỏi ta, bột nêm, ớt sừng, muối, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm: Sơ chế mực, sau đó tiến hành làm sạch, thái khúc cần tây, tỏi tây và thái múi cau với hành tây. Bước 1, cho chảo nóng phi thơm tỏi rồi xào mực cùng một chút nước mắm, bột nêm, tiêu rồi cho ra đĩa. Bước 2, sử dụng luôn chảo vừa xào mực cho thêm chút dầu ăn, xào hành tây, tỏi tây cần tây với lửa lớn, nêm gia vị. Cuối cùng cho mực vào đảo đều, tắt bếp và thưởng thức khi còn nóng.

5. Mực xào sả ớt

Cần chuẩn bị:

  • Mực ống: 500gr
  • Hành lá: 50gr
  • Sả: 2 nhánh
  • Ớt cay
  • Tỏi băm
  • Bột cà ri
  • Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện: Ướp mực với muối, hạt nêm, nước mắm, 1/2 bột cà ri, một chút tỏi băm. Sau đó chiên cho thơm vàng, vớt sả ra rồi dùng dầu vừa chiên sả đó phi thơm tỏi băm còn lại, trút mực vào xào chín với lửa to. Khi mực gần chín cho hành lá vào xóc đều, tắt lửa. Cho mực ra đĩa rồi rắc sả vừa chiên lên trên.

6. Mực xào ớt chuông

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Mực ống: 500gr
  • Ớt chuông 3 màu (xanh, đỏ, vàng)
  • 1/2 củ hành tây
  • Tỏi băm
  • Tương cà chua
  • Dầu vừng
  • Dầu hào
  • Rượu trắng
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, tiêu xay, ớt

Thực hiện: Mực sau khi làm sạch, thái miếng nhỏ, rồi ướp cùng tiêu, dầu hào, dầu vừng và tương cà trong 15 phút. Sau đó, cho chảo nóng phi thơm tỏi, trút mực vào đảo nhanh tay tới khi mực chín cho 1 thìa nhỏ rượu đảo đều. Tiếp theo cho hành tây, ớt chuông đảo đến khi hành chín. Nêm gia vị cho vừa ăn.

7. Mực xào giá

Nguyên liệu cần có cho món ăn

  • Mực ống: 500gr
  • Giá đỗ: 300gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Thực hiện: Mực sơ chế, rửa sạch giá đỗ, hành lá. Sau đó, cho chảo nóng phi thơm hành và tỏi. Sau đó, đổ mực tươi vào xào gần chín tới, tiếp theo cho giá vào xào chung thêm 3 phút. Cùng cho hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.

8. Mực xào lá lốt

Nguyên liệu cần có cho món ăn này:

  • 400gr mực sim (mực ống)
  • Lá lốt: 1 mớ
  • Gừng: 2 củ nhỏ
  • Ớt cay: 1 quả
  • Gia vị vừa đủ: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường, rượu trắng, hạt tiêu

Cách làm: Sau khi sơ chế mực cho vào ngâm cùng gừng, rượu trắng trong 15 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo cho chảo nóng thêm dầu ăn, chiên mực trong 5 phút cho hai mặt vàng đều. Sau đó vớt ra đĩa, chiên tiếp lá lốt đã thái sợi rắc đều lên mực.

Bước 2, bạn cần làm nước chấm vừa ăn với nước mắm, bột ngọt, đường, ớt và gừng thái sợi. Dùng khi mực còn nóng giòn nhé!

9. Mực xào bơ tỏi

Nguyên liệu cần có:

  • Mực lá (mực ống): 500gr
  • 100gr bơ
  • Hạt tiêu
  • Tỏi băm

Cách thực hiện: Cho chảo nóng, thêm bơ để bơ tan rồi cho tỏi băm nhỏ phi vàng. Sau đó cho mực đã sơ chế vào xào đến khi chín cho thêm muối, hạt tiêu vừa ăn. Dùng với cơm nóng là hết xẩy!

10. Mực xào lăn

Nguyên liệu cần có:

  • Mực ống, mực lá: 300gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt cay: 1 quả
  • Mộc nhĩ (nấm tai mèo): 3 cây lớn
  • Nước cốt dừa: 1 bát
  • Miến, rau ngổ, lạc rang, hành tím, sả
  • Gia vị: Dầu ăn, bột cà ri, muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm: Sau khi sơ chế mực bạn ướp cùng 1 thìa đường, hành băm, hạt nêm, tiêu và 1/2 thìa cà ri trong 15 phút cho thấm gia vị. Mộc nhĩ ngâm mềm, cắt khúc, ớt bỏ hạt thái miếng, hành tây bóc vỏ bổ múi cau, rau ngổ cắt khúc, sả đập dập.

Bước 1, xào thơm tỏi và sả rồi thêm mực ướp gia vị vào xào săn cùng bột cà ri và gia vị trong 3 phút. Cho tiếp nước cốt dừa đến khi mực chín và cạn thì cho miến, mộc nhĩ, hành tây và ớt vào xào cùng thêm 2 phút thì nêm nếm gia vị. Cuối cùng rắc lạc rang, ray ngổ là có thể thưởng thức ngay.

Với 10 món mực xào này bạn đã không phải nghĩ “hôm nay ăn gì” rồi đúng không nào, chúc mọi người thực hiện thành công với những bí quyết trên!

>> Xem thêm: Cá thu nướng than hoa – Đệ nhất tinh hoa ẩm thực xứ Nghệ

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X